A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chuyện về một “Bông xương rồng trên miền cát trắng”

Chuyện về một “Bông xương rồng trên miền cát trắng”

                                 Chuyện về một “Bông xương rồng trên miền cát trắng"                                                                                  

        Cuộc sống quanh ta có những con người rất bình dị, nhưng những con người như vậy lại khiến nhiều người phải nhớ khi nhắc đến, đó là những tấm gương sáng cho chúng ta học tập và noi theo. Đúng như vậy, có một người như bao người bình dị khác nhưng đã khiến tôi rất ngưỡng mộ bởi sự nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi, lòng nhiệt huyết yêu nghề, mến trẻ của một giáo viên đã nhiều năm cống hiến trong nghề nuôi dạy trẻ. Người tôi muốn nói đến chính là cô giáo Lê Thị Hồng Quảng- Bí thư chi bộ - Hiệu trưởng trường mầm non Bảo Ninh, người mà chúng tôi thường gọi “Bông xương rồng trên miền cát trắng”.

          Tôi còn nhớ như in, ngày tôi nhận quyết định về công tác tại đơn vị mới, một ngày gần cuối năm 2017, chính xác là ngày 01/4/2017. Ngày đầu tiên gặp mặt, tôi nghĩ cô Hiệu trưởng có lẽ là người khá nghiêm khắc. Nhưng, suy nghĩ đó của tôi đã bị xóa nhòa từ giây phút đầu tiên. Vì khi gặp mặt và tiếp xúc với cô cảm giác của tôi là vô cùng gần gũi, giọng nói ấm áp nhẹ nhàng, ánh mắt trìu mến đầy yêu thương, cử chỉ ân cần, nhưng điều làm tôi ấn tượng nhất ở cô đó là sự năng động, nhạy bén của người phụ nữ thế kỷ 21. Trong khoảng thời gian từ khi tôi vào làm việc tại trường tôi đã học hỏi được rất nhiều ở cô, từ cách đối nhân xử thế, lời ăn tiếng nói, đi đứng cư xử …. Tôi và đồng nghiệp đã trưởng thành lên rất nhiều.

          Với cương vị một lãnh đạo, một thủ trưởng đơn vị, cô luôn phát huy và nêu cao vai trò tiên phong gương mẫu, đặc biệt những khi trường gặp khó khăn. Lúc bấy giờ, Trường mầm non Bảo Ninh có điểm trường 2, cơ sở vật chất vô cùng thiếu thốn, cô đvookhoong quản ngại khó khăn, chủ động tích cực tham mưu với cấp uỷ Đảng, chính quyền địa phương, với lãnh đạo các ban ngành đầu tư xây dựng thêm một ngôi trường khang trang, hiện đại. Suốt bao nhiêu năm cô gắn bó với trường, coi trường như ngôi nhà thứ hai của mình, ngày nắng cũng như  ngày mưa cô luôn có mặt hai buổi ở trường để lo toan, quán xuyến công việc chung, luôn động viên chị em khắc phục khó khăn, vươn lên trong cuộc sống thường ngày để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Đối với việc nâng cao chất lượng đội ngũ trong công tác chăm sóc, giáo dục trẻ, cô không chỉ là một người Hiệu trưởng mà cô còn như một người chị, người em trong gia đình của tập thể cán bộ, giáo viên, là người mẹ hiền của trên 600 đứa con nhỏ. Đối với mọi công việc trong trường, cô luôn là người giám sát và động viên cán bộ, giáo viên cùng chung sức tập trung trí tuệ nâng cao chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ cũng như giữ vững chữ “Tâm” trong nghề. Cô luôn sẵn lòng chia sẻ những kinh nghiệm quý báu mà cô đã đúc kết, học hỏi qua nhiều năm công tác trong ngành giáo dục cho các chị em đồng nghiệp. Cô luôn là tấm gương tốt cho tập thể noi theo về sự năng nổ, tinh thần cầu tiến và luôn học hỏi không ngừng, cô thường xuyên quan tâm đến việc bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ, đặc biệt là giáo viên mới ra trường, tay nghề còn non yếu, cô thường xuyên dự giờ thăm lớp, gần gũi trao đổi, cử giáo viên có năng lực chuyên môn vững vàng để kèm cặp, giúp đỡ, mong sao xây dựng được một tập thể sư phạm đoàn kết, thân ái, giỏi về chuyên môn, mẫu mực về đạo đức.. Với cô, một ngôi trường vững mạnh cần có một tập thể gắn bó đoàn kết, giỏi về chuyên môn, chung một tấm lòng với trẻ. Cô đã cùng tập thể lãnh đạo trường nâng cao chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ. Số trẻ đến lớp ngày một tăng, chất lượng chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục trẻ được cải thiện. Hiện, 100% số trẻ được ăn bán trú, số trẻ bị suy dinh dưỡng ở trường giảm một cách rõ rệt qua từng năm. Đặc biệt, cô đã cùng với tập thể sư phạm nhà trường phấn đấu và liên tục bốn năm liền trường được UBND tỉnh tặng Bằng khen, đơn vị dẫn đầu cấp học, được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, là một trong ba đơn vị của tỉnh được Bộ Trưởng Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen về “Xây dựng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm năm học 2017-2018.”

Là một hiệu trưởng nhà trường, như người ta thường nói “có quyền sinh, quyền sát trong tay” nhưng với cô thì lại khác, cô luôn coi trọng và có ý thức phát huy tinh thần dân chủ trong cơ quan. Bất cứ công việc gì dù to hay nhỏ cô cũng đều bàn bạc, thống nhất trong Ban giám hiệu và phối kết hợp với công đoàn nhà trường, cho nên mỗi khi triển khai công việc gì, dù khó khăn đến mấy cô cũng nhận được sự đồng thuận, hưởng ứng của cán bộ, viên chức trong nhà trường. Mọi khoản thu, chi đều được bàn bạc, công khai trước hội đồng sư phạm. Cô đúng là tấm gương về chí công, vô tư. Sự phấn đấu vì sự nghiệp trồng người của cô cũng được Đảng và Nhà nước ghi nhận, trao tặng cho cô nhiều danh hiệu cao quý như: Chiến sỹ thi đua cấp tỉnh, Bằng khen của Bộ Giáo dục & Đào tạo, Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh và tháng 6/2016 cô vinh dự nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ về “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và nhiều bằng khen khác nữa....

 

Khi được hỏi bí quyết nào đã đưa cô đến thành công trong sự nghiệp và cuộc sống? rất tự nhiên, cô cười và nhẹ nhàng trả lời “Nghề giáo viên giống như người truyền lửa. Muốn thắp sáng trong trái tim học trò và đồng nghiệp ngọn lửa đam mê, sáng tạo và yêu thương thì trái tim người cán bộ quản lý phải có lửa”.

     Vâng tôi đã thấy ngọn lửa rực sáng đầy yêu thương, yêu người, yêu nghề trong ánh mắt và nụ cười thân thiện ấy. Hình ảnh cô ngày ngày đến thăm các lớp, cô tự tay bón từng thìa cơm cho những trẻ ăn chậm làm tôi thấy ấm lòng và cũng tự nhủ mình cần cố gắng nhiều hơn. Cảm ơn cô, một cán bộ quản lý đã viết nên bao câu chuyện đẹp giữa đời thường. Cảm ơn cô không chỉ truyền lửa cho học trò và cho các đồng nghiệp đi trước mà còn truyền lửa cho tôi người mới chập chửng bước vào nghề để giúp tôi có thêm niềm tin vào nghề mình đã chọn.

       Ở gia đình, cô còn là một người con hiếu thảo, một người vợ thủy chung đảm đang tháo vát, là người mẹ hiền của hai đứa con ngoan. Hết giờ làm việc ở trường, cô lại về nhà cùng chồng lo việc nhà và chăm sóc các con. Cô xứng đáng là người phụ nữ “Giỏi việc trường, đảm việc nhà” mà chị em trong trường vẫn dành tặng cho cô.

          Trong tôi cũng như nhiều đồng nghiệp khác, cô luôn là chỗ dựa vững chắc cho chúng tôi, là người chèo thuyền, người cầm lái, người đứng mũi chịu sào, người gánh vác rất nhiều trọng trách lớn lao, đó là làm sao đưa Trường mầm non Bảo Ninh đến những tầm cao mới xứng đáng với những gì mà các nhà giáo lão thành đã dày công xây dựng. Chúng tôi tin, rất tin vì cô đã và đang làm rất tốt điều đó, bởi cô là một người tài đức vẹn toàn, tôi cảm thấy mình thật may mắn vì bên cạnh tôi luôn có người đồng nghiệp như cô. Nhân ngày Hiến chương nhà giáo, xin gửi đến cô lời tri ân sâu sắc, mong cô tiếp tục giữ vững ngọn lửa đam mê với sự nghiệp “Trồng người” để cùng với tập thể sư phạm Trường Mầm non Bảo Ninh, thành phố Đồng Hới trồng thêm “Những bông xương rồng trên miền cát trắng”./.

                                                                                       Hoàng Thị Kim Huệ

                                                                          Giáo viên trường Mầm non Bảo Ninh


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Thông báo

"Chung tay bảo vệ trẻ em, phòng chống xâm hại trẻ em" là chủ đề tháng hành động vì trẻ em năm 2020. Tập thể nhà trường cũng như phụ huynh hãy có trách nhiệm trong việc bảo vệ trẻ em khỏi các hình thức xâm hại, bạo lực, giúp trẻ được sống trong môi trường an toàn, lành mạnh.