A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

ĐỒNG CHÍ HIỆU TRƯỞNG CỦA TÔI!

 

 

 

 

          Với dáng người nhỏ nhắn, tròn trịa đồng chí Hiệu trưởng của tôi luôn gương mẫu, tiên phong trong các hoạt động. Một nhà quản lý năng động và thành đạt, một người phụ nữ đảm đang của đức ông chồng và hai đứa con trai ngoan hiền, là Ủy viên Ban chấp hành Hội liên hiệp phụ nữ xã Bảo Ninh. Một đại biểu tích cực của Hội đồng nhân dân xã. Đó chính là cô giáo Lê Thị Hồng Quảng - Đồng chí Hiệu trưởng của tôi.

 

          Sinh ra và lớn lên trên miền quê  gió Lào, cát trắng:  Bảo Ninh- quê hương mẹ Suốt anh hùng. Từ lúc còn ngồi trên ghế nhà trường, chị luôn ôm ấp mơ ước mai này được trở thành giáo viên Mầm non, để ngày ngày được vui chơi với các em nhỏ, để được  tết nhiều kiểu tóc cho các em, được ôm ấp và  hôn lên những đôi má hồng ửng đỏ, để dạy cho các em những bài hát hay, những điệu múa đẹp... Tất cả những mơ ước đó luôn ấp ủ  trong trái tim cô học trò cấp III Đồng Hới năm nào.

 

           Nhưng, ước mơ đó đã không thành hiện thực, bởi hoàn cảnh gia đình gặp quá nhiều khó khăn,một gia đình ngư dân nghèo có năm chị em. Là con gái thứ hai chị phải làm việc giúp bố mẹ, nên sau khi tốt nghiệp cấp III chị  đành tạm “gấp” ước mơ để ở nhà phụ giúp gia đình với niềm tin cháy bỏng một ngày nào đó có điều kiện sẽ thực hiện mơ ước ấy. 

          Và rồi, Mùa thu năm 1991, niềm vui bất ngờ đã đến với chị khi được trường Mầm non Bảo Ninh hợp đồng vào làm việc. Vừa mừng, vừa lo khi bản thân chưa có hành trang gì về nghiệp vụ chăm sóc, giáo dục trẻ Mầm non. Ngày lại ngày, chị hăng say nghiên cứu chương trình, tài liệu liên quan đến công tác chăm sóc, giáo dục trẻ, cùng với sự giúp đỡ của Ban giám hiệu nhà trường, sự sẻ chia của các đồng nghiệp chị đã vững tin hơn khi tiếp cận với những trang giáo án và từng bước bồi đắp cho mình vốn kiến thức về chuyên môn. Năm đầu tiên vào nghề chị đạt giáo viên dạy giỏi tại Hội thi “Giáo viên dạy giỏi” cấp trường.

Năm 1992, chị  được nhà trường chọn đi học lớp Trung cấp sư phạm Mầm non tại trường Cao đẳng sư phạm Quảng Bình; sau khi tốt nghiệp chị tiếp tục về công tác tại trường. Thời gian trôi qua với bao thăng trầm của cuộc sống cộng với những khó khăn của cấp học Mầm non lúc bấy giờ, với sự giúp đỡ của đồng nghiệp và sự nỗ lực học hỏi không ngừng của bản thân, chị đã vượt qua những bỡ ngỡ ban đầu của nghề để phấn đấu và đạt được những thành tích đáng ghi nhận. Được phụ huynh và đồng nghiệp tín nhiệm, tin yêu, được sự ghi nhận của lãnh đạo các cấp, tháng 8/2004 chị được bổ nhiệm làm Phó hiệu trưởng Trường Mầm non Bảo Ninh. Dù ở cương vị nào, làm công việc gì, ở đâu? Từ một cô giáo chưa có nghiệp vụ đến trở thành cô giáo với tấm bằng Trung cấp sư phạm mầm non, trở thành đồng chí Phó hiệu trưởng chị đều hoàn thành xuất xắc mọi nhiệm vụ được giao. Khi tiếp nhận chức vụ Phó hiệu trưởng đội ngũ giáo viên trong trường phần lớn là con em địa phương và mới chỉ qua lớp đào tạo sơ cấp; năng lực chuyên môn của đội ngũ còn hạn chế. Thế rồi, cùng với Ban giám hiệu nhà trường chị đã tìm ra những biện pháp để nâng cao chất lượng đội ngũ. Năm học 2004-2005, Chị đã trực tiếp bồi dưỡng giáo viên tham gia hội thi “Giáo viên dạy giỏi” cấp thành phố, cả hai giáo viên đều đạt giỏi và trong đó có cô đạt giải Ba. Bản thân chị được công nhận danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh. Song song với nhiệm vụ đưa chất lượng nhà trường ngày một tiến bộ, chị đã không ngừng tự bồi dưỡng, học tập để nâng cao trình độ chuyên môn và đã tốt nghiệp lớp Cử nhân Giáo dục Mầm non  năm 2006. Năm học 2009 - 2010 chị tham gia hội thi “Cán bộ quản lý giỏi” cấp tỉnh và đạt giải khuyến khích.

Tháng 5/2010, chị được bổ nhiệm giữ chức vụ Hiệu trưởng, bao khó khăn, trăn trở lại trở về như thưở ban đầu mới bước vào nghề, bởi Trường Mầm non Bảo Ninh lúc ấy là một trong những đơn vị khó khăn của Thành phố, với hệ thống phòng học không đúng qui cách, cơ sở vật chất, trang thiết bị nghèo nàn, thiếu thốn, tỷ lệ huy động trẻ đến trường thấp, trẻ phần nhiều đi học ở các địa bàn khác, đội ngũ giáo viên tay nghề còn hạn chế ... khó khăn chồng chất khó khăn. Lúc này, tôi cảm thấy ở chị có một nghị lực “phi thường”. Bao đêm suy nghĩ, trăn trở với một quyết tâm là sẽ tìm mọi giải pháp để phát triển nhà trường. Chị động viên đội ngũ bắt tay vào công việc xây dựng nhà trường với mong muốn bằng mọi cách phấn đấu đưa trường Mầm non Bảo Ninh phát triển ngang tầm với các trường trong thành phố. Với bàn tay, khối óc  giỏi giang, với những tham mưu khéo léo của chị, tháng 8/2010 trường Mầm non Bảo Ninh được UBND tỉnh công nhận Trường Mầm non đạt chuẩn Quốc gia mức độ I. Một ngôi trường khang trang, một thành tích đã đạt được tất cả như là trong mơ của tập thể giáo viên trường Mầm non Bảo Ninh.

             Năm học 2011 - 2012 là một dấu ấn quan trọng trong sự nghiệp quản lý của chị và của tập thể giáo viên trường Mầm non Bảo Ninh: Nhà trường đã hoàn thành tốt nhiệm vụ, kế hoạch năm học; Huy động trẻ đến lớp vượt chỉ tiêu. Chất lượng chăm sóc, giáo dục được nâng lên rõ rệt; 100%  nhóm, lớp thực hiện tốt Chương trình giáo dục Mầm non và các chuyên đề; tổ chức tốt các phong trào thi đua và các cuộc vận động. Đội ngũ giáo viên được phát triển cả về số lượng và nâng cao chất lượng; Tại Hội thi “Tự làm đồ dùng, đồ chơi từ nguyên vật liệu sẵn có ở địa phương” cấp tỉnh, trường có hai giáo viên đạt giải, trong đó có 01 giải Nhì và 01 giải Ba.

Quá trình xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia, chị đã tích cực tham mưu với Chính quyền địa phương, huy động các nguồn lực để xây dựng khuôn viên, cảnh quan môi trường và tăng trưởng cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ các hoạt động chăm sóc, giáo dục trẻ, từ năm 2009-2012 chị đã cùng Ban giám hiệu tham mưu để đầu tư xây dựng trường, khuôn viên, sân vườn... với tổng kinh phí là 7,9 tỷ  đồng, trong đó: ngân sách thành phố hỗ trợ 1,5 tỷ đồng, ngân sách địa phương là 6,4 tỷ đồng; Niềm vui ấy được nhân lên gấp bội khi Trường đạt đơn vị Thi đua xuất sắc- dẫn đầu cấp học Mầm non toàn tỉnh năm học 2011-2012.

 

 

Để đạt  được những thành tích đó với vai trò của một nữ cán bộ quản lý, người đứng đầu nhà trường, bản thân chị đã không ngừng phấn đấu, học hỏi vươn lên trên mọi lĩnh vực; Gương mẫu trong đạo đức lối sống, trong công tác; Chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng, Pháp luật của Nhà nước; xây dựng kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ để nâng cao chất lượng. Chị cũng là chiếc cầu nối gắn kết các tổ chức, đoàn thể, các thành viên trong nhà trường và mở rộng mối quan hệ hợp tác với các lực lượng bên ngoài, xây dựng được khối đoàn kết và phát huy sức mạnh của cán bộ, giáo viên, nhân viên trong nhà trường. Ở cương vị mới mặc dù bận bao công việc nhưng chị luôn quan tâm giúp đỡ, chia sẻ, động viên tinh thần của đội ngũ. Triển khai và tổ chức có hiệu quả các phong trào thi đua do ngành phát động; Tích cực tuyền truyền vận động và phổ biến kiến thức nuôi dạy con theo khoa học cho các bậc cha mẹ; ứng dụng tốt công nghệ thông tin trong công tác quản lý, chỉ đạo. Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ Mầm non. Nhiều năm liên tục đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở. Thế nhưng, chị chưa bao giờ mãn nguyện với những thành tích đã đạt mà chị càng hăng say học hỏi, tìm tòi nghiên cứu để tìm ra những biện pháp mới trong công tác quản lý và với sáng kiến kinh nghiệm đề tài “Tổ chức lễ hội văn hóa dân gian trong trường mầm non” được áp dụng có hiệu quả tại trường và được lựa chọn báo cáo tại Hội thảo “Sáng kiến đổi mới” cấp Thành phố, chị được Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Bằng khen về thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” năm học 2011-2012. Trong buổi gặp mặt Biểu dương nữ cán bộ quản lý tiêu biểu ngành Giáo dục và Đào tạo Quảng Bình nhân ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 chị là một trong số 100 gương mặt nữ CBQL tiêu biểu năm 2013.

 

                Là một Bí thư Chi bộ, chị luôn quan tâm lãnh đạo chi bộ, các đoàn thể trong nhà trường thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Động viên lực lượng đảng viên năng động, gương mẫu đi đầu trong mọi hoạt động. Bản thân nhiều năm liên tục được xếp loại Đảng viên đủ tư cách hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và được khen thưởng; được nhân dân địa phương tín nhiệm bầu làm Đại biểu HĐND xã.

 

 

                 Giờ đây, Trường Mầm non Bảo Ninh trở thành địa chỉ tin cậy của phụ huynh và nhân dân địa phương. Từ một trường luôn xếp hạng ở tốp sau, nay đã là đơn vị dẫn đầu cấp học mầm non của toàn tỉnh, Trường chuẩn Quốc gia mức độ 2; là nơi đón nhiều đoàn tham quan trong và ngoài tỉnh. Sự cống hiến của chị tưởng như là đơn giản thế nhưng 22 năm đã trôi qua chị luôn nổ lực hết sức mình và đã làm rạng danh cho xã nhà,  xứng đáng là người con của đất Bảo anh hùng. Ở cái tuổi 42 thế mà chị đã gặt hái rất nhiều thành tích. Một Bí thư chi bộ, một nữ quản lý giỏi, ở lĩnh vực nào, làm bất cứ công việc gì chị đều thể hiện tốt năng lực, phẩm chất của mình năng động, sáng tạo. Chị là một đồng chí, đồng nghiệp luôn được đội ngũ tin yêu, tín nhiệm và quý mến, là người lãnh đạo mẫu mực, chị còn là người con hiếu thảo trong gia đình, là người vợ thủy chung, người mẹ gương mẫu của hai con trai. Chị chính là nữ quản lý của thời đại mới./.

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Thông báo

"Chung tay bảo vệ trẻ em, phòng chống xâm hại trẻ em" là chủ đề tháng hành động vì trẻ em năm 2020. Tập thể nhà trường cũng như phụ huynh hãy có trách nhiệm trong việc bảo vệ trẻ em khỏi các hình thức xâm hại, bạo lực, giúp trẻ được sống trong môi trường an toàn, lành mạnh.